Nattokinase là enzyme chiết xuất từ quá trình lên men đậu tương. Món đậu tương này còn gọi là natto – đậu nành lên men không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình Nhật Bản. Không chỉ đơn giản là một loại thực phẩm bổ dưỡng, người Nhật còn coi natto là bí quyết vàng trong việc phòng ngừa bệnh đột quỵ và bảo vệ tim mạch, là cội nguồn cho sự trường thọ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nattokinase và lý do tại sao nó được coi là bí quyết chống đột quỵ quý giá nhất của người Nhật.
Nội dung chính
Nattokinase là gì?
- Tham khảo ngay: Dầu cá với lợi ích sức khoẻ con người
Từ lâu, người Nhật đã có thói quen ăn natto (đậu nành lên men) vì biết đây là một thực phẩm bổ dưỡng và giúp tăng cường sức khỏe. Người Nhật thường ăn natto vào bữa sáng như một cách để bổ sung protein và chất xơ nhanh. Chỉ mãi đến năm 1980, các nhà khoa học mới nghiên cứu ra lý do tại sao đậu nành lên men lại tốt cho cơ thể và giúp cho người ăn nó mỗi ngày sống lâu hơn. Đó chính là nhờ chất nattokinase.
Nattokinase là một enzyme sản sinh trong quá trình đậu nành lên men (natto) với vi khuẩn Bacillus từ rơm rạ ủ. Sau nhiều nghiên cứu, thí nghiệm, một nhà khoa học đã nhận thấy rằng Nattokinase có khả năng phân hủy fibrin – thành phần chính trong cục máu đông – hiệu quả hơn bất kỳ chất nào khác. Nattokinase có khả năng phá vỡ các chuỗi fibrin nằm trong các cục máu đông, từ đó giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Đây chính là điều biến natto trở thành bí quyết chống đột quỵ rẻ mà hiệu quả của người Nhật.
Nattokinase – bí quyết chống đột quỵ ngàn đời nay của người Nhật
Tại sao lại nói nattokinase chính là bí quyết chống đột quỵ ngàn đời nay của người Nhật? Đó chính là vì natto đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Nhật. Người Nhật ăn nó mỗi ngày, nhờ đó, họ tích lũy dần hợp chất nattokinase mỗi ngày, và ngày càng khỏe mạnh hơn.
Chất nattokinase có khả năng phá vỡ các chuỗi fibrin nằm trong các cục máu đông, từ đó giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Có thể nói rằng, công dụng chính của nattokinase chính là làm tan các cục máu đông. Ngoài ra, Nattokinase còn được cho là có khả năng kích thích sản xuất Plasmin, enzyme tự nhiên của cơ thể giúp phân hủy máu đông, chống nhớt máu. Nhờ vào cơ chế này, nattokinase hoạt động như một loại thuốc chống đông máu tự nhiên, nhưng lại không gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm thường thấy ở các loại thuốc chống đông nhân tạo.
Các trường hợp mắc đột quỵ, tai biến, nhồi máu cơ tim,.. thường hình thành do các biến chứng từ hiện tượng xuất hiện máu đông ở thành mạch. Cục máu đông này gây tắc ứ thành mạch, gây áp lực mạnh lên máu, khiến phình động mạch và gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm. Nhờ vào khả năng làm tan cục máu đông, nattokinase giúp giảm nguy cơ hình thành chúng trong hệ tuần hoàn. Hỗ trợ quá trình làm tan dần các cục máu đông đã hình thành. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc bổ sung nattokinase có thể làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ ở người cao tuổi, những người có tiền sử gia đình hoặc mắc các bệnh có nguy cơ như cao huyết áp, tiểu đường và béo phì.
Ngoài ra, Nattokinase còn giúp máu lưu thông tốt hơn, đặc biệt ở những người lớn tuổi hoặc có vấn đề về tuần hoàn máu. Nattokinase có khả năng làm giảm độ nhớt của máu, duy trì sự khỏe mạnh của hệ tim mạch và bảo vệ não bộ khỏi các vấn đề về đột quỵ. Đối với những người bị dày thành mạch do cholesterol tích tụ, Nattokinase giúp phá vỡ các mảng bám và ngăn chặn sự hình thành cục máu đông tại các vùng xơ vữa, bảo vệ mạch máu khỏi tình trạng tắc nghẽn.
Tuy nattokinase rất tốt cho sức khỏe, nhưng cơ thể cần tích lũy một lượng đủ lớn mới có thể phát huy khả năng làm tan cục máu đông, phòng ngừa đột quỵ. Vì vậy, thay vì hấp thụ nattokinase qua đường ăn, nếu để phòng ngừa bệnh tim mạch và huyết áp, bạn nên dùng các loại thực phẩm bổ sung chuyên dụng. Đó là các loại viên uống phòng chống đột quỵ, hỗ trợ điều trị tai biến giàu chiết xuất nattokinase như viên uống Nattokinase Orihiro 2000FU, Nattokinase Orihiro 4000FU, Yuwa Nattokinase 6000FU,… Trong đó, chỉ số FU chỉ hàm lượng chất nattokinase có trong các loại viên uống. Nếu như chỉ số này càng cao thì hàm lượng nattokinase càng nhiều hơn.
Nattokinase là một trong những bí quyết chống đột quỵ lâu đời của người Nhật. Với khả năng làm tan cục máu đông, giảm huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu, Nattokinase được coi biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa đột quỵ, tai biến. Hãy lựa chọn phương pháp bổ sung nattokinase phù hợp để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho người thân trong gia đình bạn! Chúc bạn và người thân khỏe mạnh!