Mỡ máu cao, hay còn gọi là rối loạn lipid máu, là tình trạng nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu vượt ngưỡng cho phép, gây ra nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho cơ thể như tai biến, đột quỵ,… Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, một số loại nước lá từ thảo dược thiên nhiên cũng có hiệu quả làm hạ mỡ máu. Vậy uống nước lá gì để giảm mỡ máu nhanh nhất? Dưới đây là 6 loại nước lá thảo dược có khả năng làm giảm mỡ máu tốt nhất!
Nội dung chính
Uống nước lá gì để giảm mỡ máu nhanh – 6 loại lá bạn cần
Lá sen
- Tham khảo ngay: 6 thực phẩm giải độc gan hiệu quả mà dễ tìm
Lá sen từ lâu đã nổi tiếng là một loại dược liệu giá trị dùng nhiều trong các phương thức giải nhiệt, điều hòa huyết áp. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lá sen có chứa nhiều chất chống oxy hóa, alkaloid và flavonoid. Các chất này giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, hỗ trợ phân giải lipit và giảm hấp thụ carbonhydrad. Từ đó giảm cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ ngăn chặn quá trình hình thành các mảng xơ vữa trên thành động mạch.
Để làm nước uống lá sen giảm mỡ máu, bạn cần phơi khô lá sen. Sau đó hãm lá sen với nước sôi như lá trà. Mỗi ngày uống 2-3 ly trà lá sen hoặc uống sau bữa ăn để tăng cường khả năng giảm hấp thụ lipit. Ngoài ra, nước lá sen còn có khả năng làm mát cơ thể, điều hòa hoạt động thận giúp giảm nhiệt và tăng tốc độ thải độc cho máu.
Lá diếp cá
Uống nước lá gì để giảm mỡ máu nhanh nhất – chắc chắn là lá diếp cá. Lá diếp cá là loại lá giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà nhiều người đã biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lá diếp cá có khả năng ngăn ngừa mỡ máu cao. Lá diếp cá giàu khoáng chất và chất xơ, vitamin C,… Hương vị lá diếp cá hơi chua, mùi tanh nhưng tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Ngoài ra, lá diếp cá còn chứa các chất chống oxy hóa, chất flavonoid giúp làm sạch da, giảm viêm nhiễm, cải thiện các vấn đề mụn viêm trên da.
Khi dùng lá diếp cá đun lấy nước uống, trước tiên cần rửa sạch lá diếp cá tươi. Sau đó xay nhuyễn với nước lọc và lọc lấy nước cốt. Lấy nước cốt đó uống khoảng 1 ly 1 ngày giúp thanh nhiệt, hỗ trợ đào thải mỡ máu và giảm mỡ thừa, giúp kiểm soát cân nặng.
Lá trà xanh
Lá trà xanh rất giàu chất catechin, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG), một hợp chất có khả năng làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL). Đồng thời, lá trá xanh còn có tác dụng bảo vệ cơ thể trước những tác động có hại của chế độ ăn nhiều chất béo, sử dụng bia rượu thường xuyên. Lá trà xanh còn nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng xơ vữa động mạch, đề phòng các bệnh tai biến, tim mạch, đột quỵ,…
Cách pha nước uống lá trà xanh giúp làm giảm nhanh mỡ máu là uống trực tiếp lá trà tươi đun thành nước uống. Hoặc bạn có thể uống trực tiếp các loại trà có chứa thành phần lá trà xanh. Đun lá trà xanh uống mỗi ngày thay cho nước lọc giúp thanh lọc cơ thể, giải độc. Tuy nhiên, cần lưu ý không uống trà xanh lúc đói và hạn chế uống buổi tối vì chất caffein của lá trà có thể gây mất ngủ và cồn cào ruột.
Lá vối
Lá vối chứa nhiều polyphenol và các hoạt chất sinh học khác giúp hạ lipid máu, điều hòa cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch. Các dưỡng chất trong lá vối đã được chứng minh có khả năng kích thích tiêu hóa, giải độc gan thận. Hỗ trợ thúc đẩy cơ thể tự đào thải sỏi thận, nhuận tiểu. Trong lá vối còn chứa một số loại muối khoáng và vitamin rất cần thiết cho cơ thể.
Công thức đun nước lá vối để giảm mỡ máu: trước tiên rửa sạch lá vối và phơi khô. Sau đó đun sôi với nước khoảng 10-15 phút. Hãm lấy nước uống hằng ngày khi khát thay nước lọc. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nụ vối. Dùng 15-20g nụ vối và hãm lấy nước uống như lá trà, nấu thành nước đặc chia làm nhiều lần uống trong ngày.
Lá ngò gai (mùi tàu)
Ngò gai, hay còn gọi là mùi tàu, là loại rau thơm quen thuộc nhưng ít ai biết rằng nó cũng có khả năng thúc đẩy đào thải mỡ máu trong cơ thể. Lá mùi tàu là bài thuốc thiên nhiên rẻ tiền nhưng rất hiệu quả. Lá mùi tàu có phần diềm lá giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể dùng để đun thành nước uống. Công dụng của lá mùi tàu là làm sạch đường máu, hỗ trợ hạ cholestetol và giảm tích lũy mỡ máu. Ngoài ra còn hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện đường ruột.
Khi đun nước lá ngò gai, bạn nên rửa sạch lá ngò gai, đun sôi với nước và uống sau khi nguội. Uống mỗi ngày 1 cốc để giúp giảm hấp thụ lipit và ngăn ngừa các triệu chứng xấu do mỡ máu gây ra. Nên lưu ý không dùng cho người đau dạ dày hoặc người hen phế quản, viêm phổi vì có thể khiến các triệu chứng đau dạ dày và hen, viêm phổi tăng thêm.
Lá giảo cổ lam
Lá giảo cổ lam là một loại thảo dược có tính mát, thường dùng trong y học cổ truyền để giải độc và hạ mỡ máu. Trong Đông y, giảo cố lam có hoạt chất phanosid giúp giữ đường huyết, giảm hấp thụ mỡ trong máu, làm giảm các triệu chứng tăng mỡ máu. Ngoài ra, giảo cổ lam còn dùng cho điều trị một số bệnh như tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ gan,…
Để đun lá giảo cổ lam làm nước uống, cần dùng phần lá và ngọn non của cây giảo cổ lam. Phơi khô lá và hãm nước uống với khoảng 300-400ml nước. Hoặc nghiền thành bột thô và pha với nước thành nước uống. Dùng mỗi ngày để giảm mỡ máu và ngăn ngừa các loại bệnh liên quan đến mỡ máu.
Trên đây là các loại nước lá giúp giảm mỡ máu nhanh. Mặc dù các loại lá thảo dược trên đều rất tốt cho sức khỏe, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, bạn vẫn cần kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống tích cực. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn đọc hiểu hơn về các loại nước lá có thể giúp giảm mỡ máu, phòng ngừa biến chứng do mỡ máu. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe!