Những thực phẩm tốt cho dạ dày nên ăn hàng ngày

Phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ là yếu tố hàng đầu, nhất là với những bệnh mãn tính như đau bao tử. Trước khi để bản thân bị hành hạ bởi cơn đau bao tử, hãy nhớ bảo vệ dạ dày của bạn với những thực phẩm tốt cho dạ dày dưới đây! Sử dụng chúng thường xuyên giúp tăng cường sức mạnh của cơ quan tiêu hóa.

Tổng hợp những thực phẩm tốt cho dạ dày nên ăn hằng ngày

Các loại hạt ngũ cốc

Nếu nhắc đến những thực phẩm tốt cho dạ dày thì chắc chắn không thể bỏ qua hạt ngũ cốc. Mọi người thường nghĩ hạt ngũ cốc cứng, khó tiêu hóa. Tuy nhiên, thực ra chúng lại rất tốt cho bao tử vì nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa. Các dưỡng chất có trong các loại hạt ngũ cốc rất dễ dàng hấp thụ. Các chất chống oxy hóa trong ngũ cốc còn giúp làm dày thành niêm mạc dạ dày, bảo vệ khỏi sự tấn công của axit.

Bánh mỳ nướng nguyên cám

Bánh mỳ giúp trung hòa bớt axit trong dạ dày
Bánh mỳ giúp trung hòa bớt axit trong dạ dày

Bánh mỳ nướng nguyên cám làm từ các nguyên liệu chưa qua quá trình tinh chế. Nên chứa nhiều tinh bột tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng. Vì thế rất tốt cho dạ dày của con người. Ngay cả khi bạn đã bị bệnh đau dạ dày, ăn bánh mỳ nguyên cám mỗi ngày vẫn rất hiệu quả. Khi ăn, tinh bột trong bánh mỳ sẽ thấm hút axit dư thừa, phòng ngừa tổn thương dạ dày.

Gừng, tỏi

Gừng và tỏi là những thực phẩm tốt cho dạ dày rẻ tiền có sẵn trong các gia đình. Nếu như tỏi có tính kháng viêm, kháng sinh, thì gừng có khả năng làm ấm bụng, trung hòa axit dạ dày cực tốt. Hai loại gia vị này từ xưa đến nay đã được ông cha ta dùng rất nhiều. Khi nấu ăn, bạn nên thêm các loại gia vị này vào món ăn để món ăn ngon và cân bằng dinh dưỡng hơn. Lại tăng cường bảo vệ dạ dày.

Sữa chua

Sữa chua chắc chắn là thực phẩm tốt cho dạ dày được nhiều người yêu thích. Món ăn này vị chua chua, ngọt ngọt, giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa. Các loại sữa chua tự làm có hàm lượng lợi khuẩn dạ dày cao. Giúp kích thích dạ dày hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn và cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột. Từ đó hỗ trợ dạ dày và đường ruột hoạt động hài hòa, làm lành các vết loét do vi khuẩn gây hại.

Rau cải xanh

Rau cải xanh giàu vitamin và khoáng chất tốt cho bao tử
Rau cải xanh giàu vitamin và khoáng chất tốt cho bao tử

Các loại rau cải xanh chứa nhiều vitamin K, E và isothiocyanate sulforaphne – hợp chất tiêu diệt vi khuẩn HP. Trong các phòng thí nghiệm, rau cải xanh được chứng minh có thể cải thiện đáng kể tình trạng viêm, đau dạ dày. Các loại vitamin và dưỡng chất khác trong rau vừa thúc đẩy tiêu hóa, vừa ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại. Hãy bảo vệ dạ dày của bạn mỗi ngày và bổ sung chất xơ, chất khoán cho cơ thể với rau cải xanh.

Hành tây

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hành tây rất giàu chất chống oxy hóa và các dưỡng chất. Vì vậy, ăn hành tây thúc đẩy nhanh lành vết thương, bảo vệ bao tử. Vị hăng của hành tây được tạo nên từ flavonoid còn giúp kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn có hại trong dạ dày.

Trà xanh

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa, phòng ngừa viêm dạ dày
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa, phòng ngừa viêm dạ dày

Nhiều người nghĩ rằng trà xanh có vị chát nên không phải là thực phẩm tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, sự thật lại đi ngược lại. Hợp chất catechin có trong trà có khả năng chống oxy hóa, chống viêm dạ dày. Uống trà xanh sau bữa ăn vừa giúp kích thích tiêu hoá, lại giảm đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu. Lại còn thúc đẩy hoạt động tự tái sinh của các vi khuẩn có lợi trong dạ dày. Phòng ngừa đau bao tử và các triệu chứng đau bao tử.

Trên đây là những thực phẩm tốt cho dạ dày mọi người đều nên ăn mỗi ngày. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp bạn có một bao tử khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh đau dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.