Đau xương khớp nên ăn gì và kiêng gì là câu hỏi nhiều người thắc mắc để chuẩn bị một chế độ ăn hợp lý, giảm tối đa tình trạng đau xương khớp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!
Nội dung chính
Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng thích hợp cho người bị đau xương khớp
- Tham khảo ngay: Những thực phẩm bổ sung chất nhờn cho khớp chắc khỏe
Đau nhức xương khớp là căn bệnh phổ biến mà nhiều người trưởng thành hay mắc phải. Nguyên nhân gây bệnh có thể do thiếu dinh dưỡng, di chứng sau các va chạm, hay chăm sóc xương khớp chưa tốt,… Bệnh đau nhức xương khớp mỗi khi phát bệnh đều khiến người bệnh đau đớn, khó chịu, thậm chí nhiều người còn không thể sinh hoạt bình thường.
Do đó, ngay cả trong chế độ ăn uống, mọi người nên chú ý xây dựng chế độ ăn thích hợp giàu vitamin và canxi để giảm bớt các triệu chứng đau nhức. Còn đau xương khớp nên ăn gì và kiêng gì? Điều này phụ thuộc vào chế độ ăn và thể trạng cơ thể của chính bạn. Mỗi người bệnh cần có sự nghiên cứu, tìm hiểu về điều kiện cơ thể để xây dựng thực đơn phù hợp. Có những loại thực phẩm giàu chất béo, giàu omega và canxi rất tốt cho xương. Tuy nhiên, cũng có các thực phẩm giàu axit uric có thể khiến tình trạng đau nhức thêm trầm trọng.
Điều quan trọng là bạn cần phát triển một chế độ ăn phù hợp. Chúng giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng cho xương, sụn khớp. Đồng thời hỗ trợ giảm đau nhức, củng cố xương khớp chắc khỏe.
Đau xương khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì?
Những thực phẩm đau xương khớp nên ăn
Đau nhức xương khớp thì bạn cần bổ sung các loại thức phẩm giàu omega 3 (chất béo no), canxi và các chất chống oxy hóa, chống viêm. Đồng thời nên cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin và chất khoáng từ tự nhiên đa dạng với các nguồn cung cấp từ trái cây, rau củ. Các thực phẩm giàu omega 3 là cá biển, cá thu, cá mòi, hoặc đậu tương, lạc, đỗ,… Đối với rau củ, trái cây thì người bệnh nên ăn đầy đủ các loại trái cây, rau củ, đặc biệt là trái cây có màu xanh hoặc màu đỏ tươi. Tránh ăn các loại trái cây nhiều đường như sầu riêng,…
Ngoài ra, trong đông y, người ta quan niệm các loại gia vị, thảo mộc mùi hăng có tác dụng chống viêm, giảm đau xương khớp. Đó là quế, hồi, húng, hương thảo, tỏi, nghệ,… Về nước uống thì có thể dùng trà xanh, mang lại hiệu quả chống viêm, giảm đau nhức rất tốt.
Đối với những người mắc bệnh xương khớp đau đớn nghiêm trọng, có thể cân nhắc bổ sung các dưỡng chất tốt cho xương khớp qua thực phẩm chức năng hỗ trợ xương khớp. Những chất này bao gồm collagen – chất hình thành xương và chất nhờn sụn, glucosamine, chrondrotine và canxi,… Những chất này có tác dụng làm chắc khỏe xương, hỗ trợ giảm đau sụn khớp và phòng ngừa viêm khớp tái phát. Hãy cân đối chế độ và sử dụng thực phẩm chức năng hợp lý nếu bạn thấy cần thiết.
Đau xương khớp nên kiêng gì
Người bị đau xương khớp nên kiêng các thực phẩm nhiều chất béo, đồ chiên, rán, đồ đóng hộp vì chúng tăng tỷ lệ cholesterol xấu trong máu. Từ đó khiến gia tăng các cơn đau nhức, làm đau đớn trầm trọng thêm.
Một loại thực phẩm nữa cần tránh đó là các thực phẩm lên men, đồ muối. Đồ muối chua thường cho nhiều gia vị mặn cay như muối, ớt. Những thực phẩm này làm gia tăng acid oxalic và axit uric trong xương gây nên các hiện tượng viêm sưng khớp, và làm đau khớp trở nên trầm trọng. Điều này cũng áp dụng với thịt đỏ và nội tạng động vật, đồ chứa nhiều muối, đường. Các thực phẩm này chứa các chất béo không no có hại cho sức khỏe và axit uric, các chất độc hại,… Do đó, nếu có thể tránh thì không nên ăn các thực phẩm này.
Về đồ uống, người bị bệnh đau xương khớp nên kiêng bia rượu và các thức uống chứa caffein. Những đồ uống này gây ức chế quá trình hấp thụ dinh dưỡng của xương khớp, giảm dịch bôi trơn sụn khớp. Từ đó khiến cho đau nhức trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài việc xây dựng chế độ ăn hợp lý dành riêng cho người bị đau nhức xương khớp, người bênh nên duy trì việc tập luyện thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe, sinh hoạt điều độ. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn đã biết đau xương khớp nên ăn gì và tránh ăn gì.