Collagen là thành phần chính giúp hình thành sự săn chắc, dẻo dai của xương khớp và làn da. Hấp thụ Collagen có trong thực phẩm tự nhiên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, làn da trẻ đẹp hơn. Bạn đã biết khi muốn bổ sung dưỡng chất này qua đồ ăn, thức uống cần ăn những món gì chưa. Hãy khám phá kỹ hơn collagen có nhiều trong thực phẩm nào trong bài viết dưới đây nhé!
Nội dung chính
Tại sao nên bổ sung collagen qua thực phẩm
Collagen là một cấu trúc đặc biệt của protein, kết nối các mô xương, da, tế bào. Chiếm tỷ lệ cao trong xương, mô sụn khớp và da, collagen cực kỳ quan trọng với cơ thể. Không những chúng giúp các cơ dẻo dai, bôi trơn sụn khớp, mà còn duy trì săn chắc cho da. Giúp chị em duy trì sức khoẻ và sắc đẹp.
Thông thường, collagen sẽ được tự tổng hợp qua chế độ ăn uống thường ngày. Nên bạn chỉ cần duy trì thực đơn ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng là được. Tuy nhiên, sau độ tuổi 25, khả năng hấp thụ của cơ thể sẽ kém đi. Không chỉ nên ăn các đồ ăn giàu collagen, mà còn nên sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung thêm.
Collagen có nhiều trong các thực phẩm nào
Các loại thịt đỏ, nước hầm xương
Vì bản chất là một loại protein nên trong thịt có rất nhiều collagen. Khi được hầm nhừ, collagen và gelatin trong thịt sẽ hòa tan vào trong nước, trở thành các phân tử nhỏ hơn. Cơ thể vì thế dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn, cũng có tác dụng bồi bổ tốt hơn. Đó cũng chính là lý do vì sao các bà các mẹ hay hầm xương cho chúng ta ăn khi bị đau chân, nhức xương.
Hải sản
Các loại hải sản như tôm, cua, cá, đặc biệt là cá biển giàu omega-3 rất tốt cho cơ thể. Thành phần omega-3 sẽ thúc đẩy các tế bào hấp thụ dinh dưỡng và tái sản xuất collagen tự nhiên. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều canxi giúp chắc khỏe xương.
Trái cây chứa nhiều vitamin C
Trong các nghiên cứu khoa học, trái cây chứa vitamin như cam, quýt, bưởi,.. rất giàu dưỡng chất tốt. Vitamin C không chỉ giúp làm sáng da, dưỡng trắng, mờ thâm. Mà còn tác động sâu vào quá trình ức chế hủy hoại tế bào collagen. Đồng thời tăng cường khả năng sản sinh collagen, ngăn ngừa lão hóa da. Hãy ăn đủ tỷ lệ trái cây trong thang bậc dinh dưỡng để da đẹp hơn.
Các loại rau màu xanh đậm
Súp lơ xanh, rau muống, rau cải xoong,… là các loại rau xanh đậm rất giàu vitamin và chất khoáng. Dù không trực tiếp cung cấp collagen, chúng lại mang đến nguồn dinh dưỡng có thể tổng hợp thành loại protein đặc biệt kia. Rau xanh còn rất tốt cho tiêu hóa, giúp bạn đào thải độc tố tự nhiên và giảm táo bón.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt điều, đậu đen, đậu đỗ xanh, đậu nành,… chứa đa dạng các loại axit amin và protein thực vật. Chúng góp phần kích thích sản sinh collagen tự nhiên cho cơ thể. Từ đó nuôi dưỡng da sáng bừng, căng chắc và đầy sức sống hơn.
Thực phẩm bổ sung collagen chuyên dụng
Collagen còn có nhiều trong các thực phẩm bổ sung chuyên dụng. Chúng không phải là thuốc mà là các loại bột, nước uống, viên uống collagen. Thường chứa phân tử collagen peptit siêu nhỏ dễ hấp thụ với tỷ lệ cực kỳ cao, có thể lên đến 100,000mg. Và được chiết xuất từ rau quả, trái cây, nước hầm từ thịt, hải sản,… Nói chung là các thực phẩm tự nhiên nên rất thân thiện với cơ thể. Nên nếu cảm thấy chế độ ăn hằng ngày chưa đủ, bạn có thể cân nhắc bổ sung collagen qua các sản phẩm chuyên dụng như trên.
- Tham khảo ngay: Sự thật dòng nước uống Collagen 82x có tốt không?
Collagen có nhiều trong các thực phẩm giàu protein trong tự nhiên sẽ giúp làn da bạn trẻ trung đầy sức sống. Hãy luôn nhớ ăn đủ dinh dưỡng và tập luyện thường xuyên để cơ thể khỏe hơn mỗi ngày nhé!